มารู้จักกับสาร BPA กันเลย ! สาร BPA คืออะไร?

สาร Bisphenol A หรือที่เราได้ยินกันคุ้นหูว่า BPA เป็นสารเคมีที่มักพบในผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพลาสติกหรือหนังสังเคราะห์  แต่หาก BPA โดนความร้อนหรือตากแดดเป็นเวลานาน ๆ สาร BPA นั้นมีโอกาสหลุดเข้าสู่ร่างกาย ทั้งจากการสัมผัส ทางลมหายใจ หรือแม้แต่การกัดหรือเลียของเด็ก

หากสาร BPA เข้าสู่ร่างกาย จะมีผลอย่างไร???

มีงานวิจัยอย่างแพร่หลายว่า สาร BPA จำนวนเพียงเล็กน้อย มีผลทำให้ก่อมะเร็ง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง การเริ่มเป็นหนุ่มสาวเร็วเกินไป โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไฮเปอร์ (hyperactivity) และยังมีเป็นสาเหตุหลายโรคได้แก่ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน และโรคตับ  ในหญิงตั้งครรภ์ หากได้รับสาร BPA จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ความผิดปกติของโครโมโซม อาจทำให้เกิดโรคดาวน์ซินโดรม หรือแท้ง 

ที่สำคัญคือ ในเด็กทารก หากได้รับสาร BPA  สะสมเข้าสู่ร่างกาย จะส่งผลกระทบที่รุนแรงกว่าในผู้ใหญ่   มีผลต่อฮอร์โมนซึ่งควบคุมการเจริญเติบโต การสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้ดังนั้นคณะกรรมาธิการยุโรป จึงได้ลงความเห็นว่าปริมาณสาร BPA  ที่ร่างกายได้รับและจะไม่เป็นอันตรายควรอยู่ในปริมาณ 0.05 มิลลิกรัม ต่อ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ต่อวันเท่านั้น

ในการแนะนำการเลือกใช้ของพลาสติกให้ปลอดภัยอาจให้สังเกตจากสัญลักษณ์ BPA FREE

ดังนั้น หากคุณแม่ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากพลาสติกกับลูก เช่น ขวดนม หรือของเล่น ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความว่า “BPA FREE” ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆไม่มีส่วนประกอบของสาร BPA นั่นเอง   ผลิตภัณฑ์ HOYO ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสากลจากยุโรปและอเมริกา โดยตรวจไม่พบสาร BPA เลย!!! (BPA FREE) ดังนั้นผลิตภัณฑ์ของ  HOYO ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยแน่นอน ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นทางเลือกทางใหม่ทีดีให้กับคุณแม่มือใหม่